Thứ Bảy, 21 tháng 4, 2018

Những loại thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc ở người già

Theo các bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc tìm đến bạn không chỉ vì nguyên nhân sinh lý mà cách ăn uống mỗi ngày. Bởi vì thế, để có thể phòng bệnh hiệu quả các bạn cần hiểu được các loại thực phẩm có ích cho bản thân và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:



Tăng cường thêm sắt trong bữa ăn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi trung niên khi hàm lượng sắt ở trong máu thấp hơn so với người bình thường, hệ thống máu sẽ thay đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đó chúng dần mất đi tính đàn hồi, máu khó chảy ra, tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ có nguy cơ khiến các mạch máu bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó hơn, cơ thể thiếu sắt nên năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm làm cơ quan thính giác trong tai bị thiếu chất dinh dưỡng làm phát sinh bệnh điếc. Vì thế, chúng ta hãy bổ sung những thức ăn có nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong thực đơn hằng ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và chữa bệnh được hiệu quả hơn.


Tăng cường vitamin D cho cơ thể phòng bệnh điếc
Tăng cường vitamin D cho cơ thể phòng bệnh điếc


Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Khi cơ thể bị thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm thính lực ở người cao tuổi. Nguyên nhân là ở người lớn tuổi hàm lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường là vì cơ thể bị thiếu hụt vitamin D. Đến khi được tăng cường vitamin D thì chức năng nghE sẽ khá hơn. Chính vì thế trong bữa ăn hàng ngày các bạn cần bổ sung những loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ cơ thể người nếu được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể hình thành vitamin D3 do đó người già nên tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Các loại thức ăn chứa nhiều chất kẽm có lợi ích vô cùng quan trọng đối với thính lực. Vì hàm lượng kẽm trong ốc tai cao gấp nhiều lần các cơ quan khác trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường khi bước sang tuổi trung niên thì chúng ta cần bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, các loại hải sản… là các thực phẩm có chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.

Các thực phẩm trên chúng ta có thể áp dụng đối với những bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm về khả năng nghe như hiện tượng tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa cũng mang đến kết quả cải thiện chức năng nghe rõ rệt. Để có thể phòng bệnh hiệu quả, ngoài lựa chọn các thực phẩm có lợi cho thính lực thì người già nên vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày nhất là khi tắm và tiếp xúc với các loại hóa chất. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao là phương án phòng bệnh hiệu quả nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến phòng khám tai mũi họng tại hà nội để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét