Thứ Bảy, 21 tháng 4, 2018

Bị vảy nến nên ăn gì và không nên ăn gì?

Chọn lựa thực phẩm thông minh khi bị mắc các chứng bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bệnh kiểm soát được bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nặng nề khác. Nếu như bạn vẫn chưa biết người mắc bệnh vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:




Vảy nến là chứng bệnh ngoài da mãn tính thường gặp phải ở bất cứ độ tuổi nào và mang tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết căn bệnh vảy nến khá dễ nhầm lẫn với một số bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần chấp hành các biện pháp điều trị và hạn chế những nhân tố nguy cơ, kết hợp cùng với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung


1. Nhóm có chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường gồm có những loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa ở trong những loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn sự hình thành của leukotriene thủ phạm làm bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.


Nhóm có chứa chất chống oxy hóa tốt cho bệnh vảy nến
Nhóm có chứa chất chống oxy hóa tốt cho bệnh vảy nến


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có khả năng phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại những tác nhân viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong các loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng giúp tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này vô cùng cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những yếu tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm chứa kẽm thường có nhiều trong sò và các loại ngũ cốc khác. Nhiều trường hợp bị thiếu kẽm thường thấy ở người mắc bệnh vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có tác dụng giúp người bị bệnh giảm thiểu dùng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nặng hơn.

Không nên sử dụng các loại thực phẩm sau


- Các loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hoặ đường tinh luyện.
- Món ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại thức uống này có thể gây nên một số đợt bùng phát vảy nến, kích thích các thương tổn trên da trở nên nguy hiểm hơn.
- Thực phẩm không có gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những người bị vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Ngoài những liệu pháp chữa căn bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu ở hà nội cũng khuyến cáo bệnh nhân thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng tránh các bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét